Lĩnh vực nghiên cứu:

Tạp chí đăng tải:

Tóm tắt:

Hệ thống giám sát Dân số - Dịch tễ học tại huyện Chí Linh (nay là thị xã Chí Linh - Chililab) được Trường Đại học Y tế công cộng xây dựng từ năm 2003 và đã tiến hành điều tra qua 4 vòng cơ bản vào các năm 2004, 2006, 2008 và 2010. Bài báo này phân tích các số liệu về sử dụng các nguồn nước và các loại nhà tiêu hộ gia đình (HGĐ) tại hệ thống Chililab để tìm hiểu thực trạng và khuynh hướng sử dụng các nguồn nước và nhà tiêu của các HGĐ tại địa bàn. Kết quả nghiên cứu cho thấy các nguồn nước chính mà người dân tại Chililab sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt là nước máy, nước giếng khoan, nước giếng khơi và nước mưa. Các loại nhà tiêu phổ biến được sử dụng ở Chililab là nhà tiêu tự hoại/ bán tự hoại/ thấm dội nước, nhà tiêu hai ngăn và nhà tiêu một ngăn. Một số rất ít hộ gia đình sử dụng hố xí cầu, hoặc không có nhà tiêu. Tỉ lệ các HGĐ sử dụng nước máy tăng gần gấp 3 lần (từ 12,9% lên 36,2%) trong giai đoạn từ 2004 đến 2010; trong khi tỉ lệ các HGĐ sử dụng nhà tiêu tự hoại/ bán tự hoại/ thấm dội nước cũng tăng gần gấp 2 lần ở giai đoạn 2010 (60,2%) so với giai đoạn năm 2004 (33,1%). Các HGĐ giàu và khá ở Chililab có khuynh hướng chiếm ưu thế trong những HGĐ sử dụng các nguồn nước được coi là đảm bảo hơn cũng như sở hữu và sử dụng các loại nhà tiêu được coi là hợp vệ sinh hơn. Những HGĐ ở thành thị cũng có tỉ lệ tiếp cận với nguồn nước máy và nước giếng khoan, nhà tiêu tự hoại/ bán tự hoại/ thấm dội nước cao hơn. Tuy nhiên, bộ số liệu Chililab không thu thập số liệu về thực trạng xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà tiêu cũng như tình trạng vệ sinh nguồn nước nên bài báo không phân tích được thực trạng vệ sinh về nguồn nước cũng như nhà tiêu mà các HGĐ đang sử dụng.

Ngày phát hành:
Thứ ba, 24 Tháng 4, 2012
Số tạp chí:
Trang:
Có trong danh mục SCI :
Đường link:
Có trong danh mục HĐ giáo sư: