Với mục đích tăng cường kiến thức và kỹ năng, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu Y sinh, ngày 08/10/2020, Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức khóa tập huấn Quy trình thực hành chuẩn của Hội đồng đạo đức.

Tham dự khóa tập huấn về phía Bộ Y tế có TS. Nguyễn Ngô Quang- Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế, GS.TS. Trương Việt Dũng- Chủ tịch Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học, Bộ Y tế và ThS. Hoàng Hoa Sơn- Trưởng phòng thử nghiệm lâm sàng- Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế. Về phía trường Đại học Y tế công cộng có GS.TS. Bùi Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Hà Văn Như- Chủ tịch Hội đồng Đạo đức Trường, các thành viên trong Hội đồng đạo đức Trường và hơn 30 cán bộ giảng viên Nhà trường tham dự.

TS.Ngô Quang Quý chia sẻ tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Ngô Quang đã nhấn mạnh đạo đức trong nghiên cứu y sinh đều được triển khai ở tất cả các quốc gia trên thế giới và yêu cầu bắt buộc các nghiên cứu có liên quan tới con người đều phải thông qua Hội đồng đạo đức cấp cơ sở. TS Ngô Quang cũng chia sẻ thông tin về vai trò của Hội đồng đạo đức trong ngiên cứu Y sinh học (IEC- IRB): hướng dẫn quốc tế và quy định tại Việt Nam. Tiếp theo là bài trình bày của ThS. Hoàng Hoa Sơn về tổng quan quy trình thực hành chuẩn (SOPs) của Hội đồng đạo đức, các quy trình thực hành chuẩn và những thách thức đối với Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu Y sinh. GS.TS. Trương Việt Dũng cũng chia sẻ nội dung về Đánh giá vấn đề đạo đức trong các loại hình nghiên cứu Y sinh học.

ThS. Hoàng Hoa Sơn trình bày tại buổi tập huấn

Đây cũng là cơ hội để các đại biểu tham dự hiểu rõ được vai trò của đảm bảo đạo đức trong nghiên cứu, áp dụng các quy trình thực hành chuẩn (SOPs) trong nghiên cứu, đồng thời chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm thực tế liên quan đến đạo đức trong nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ