Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là một trong những bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới, ước tính 7% dân số toàn cầu mang gen và bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này. Ở Việt Nam có khoảng 13% người mang gen bệnh (ước tính khoảng 14 triệu người), trong đó nhiều dân tộc tỷ lệ mang gen Thalassemia lên tới 30 – 40%, riêng dân tộc Kinh là 9,8%.

Thalassemia đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng dân số và giống nòi, gây ra nhiều gánh nặng cho gia đình, xã hội. Đây cũng là nội dung chính của buổi sinh hoạt khoa học chuyên môn được tổ chức tại Trường ĐHYTCC chiều ngày 14/7/2023 với chủ đề: Thalassemia và vai trò của xét nghiệm sàng lọc sớm một số bệnh di truyền.

Với 2 nội dung chính chia sẻ tại buổi SHKH là (1) Tổng quan Thalassemia, thực trạng nguy cơ và sàng lọc sớm bệnh lý Thalassemia tại Việt Nam; (2) Ứng dụng xét nghiệm trong sàng lọc sớm một số bệnh di truyền, buổi SHKH còn có sự tham gia và chia sẻ của người trong cuộc về Thalassemia- em Nguyễn Thế Thái Sơn- Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học (Khoá 3, Trường ĐHYTCC).

Đây cũng là buổi SHKH chuyên môn khép lại chuỗi SHKH hàng tháng trong năm học 2022-2023. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các chủ đề SHKH ý nghĩa và thiết thực với toàn thể giảng viên và học viên, sinh viên Nhà trường trong năm học tới.