Sáng ngày 15/12/2022,  tại Nhà Khách Văn phòng Quốc hội, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế cùng với Viện Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Quản lý ngành Y tế, Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức “Hội thảo xin ý kiến về kết quả nghiên cứu thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhân lực y tế tuyến xã tại Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ Y tế “Nghiên cứu thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhân lực y tế tuyến xã tại Việt Nam” do Trường Đại học Y tế công cộng chủ trì.

Chủ trì Hội thảo có TS Phạm Văm Tác - Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc Gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ  và Đào tạo- Bộ Y tế, chủ nhiệm đề tài; PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Quản lý ngành Y tế, Trường Đại học Y tế công cộng. Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu về hệ thống y tế, nhân lực y tế và đặc biệt là sự góp mặt của hơn 30 đại diện y tế tuyến xã đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam.

(TS. Phạm Văn Tác- Phó chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc Gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ  và Đào tạo- Bộ Y tế, chủ nhiệm đề tài, chủ trì Hội thảo)

Trong Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày các báo cáo tóm tắt về phương pháp thực hiện, một số kết quả nghiên cứu chính và đặc biệt là tham gia thảo luận về các khuyến nghị, đề xuất giải pháp dựa trên bằng chứng từ nghiên cứu.

(PGS.TS. Nguyễn Đức Thành- Thư ký khoa học đề tài, trình bày báo cáo tại Hội thảo)

Y tế tuyến xã ở Việt Nam là một mạng lưới phủ rộng lớn và đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Y tế tuyến xã tốt sẽ đảm bảo việc tiếp cận công bằng và hiệu quả của người dân ở mọi vùng miền, kể cả vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo với dịch vụ y tế thiết yếu. Qua đại dịch COVID 19, mạng lưới y tế cơ sở trong đó có y tế tuyến xã ở Việt Nam đã phần nào thể hiện được những ưu điểm vượt trội trong cấu trúc hệ thống y tế khi phải ứng phó với các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp. Tuy nhiên, cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã qua thời gian và sự phát triển kinh tế xã hội không đồng đều giữa các địa phương cũng bộc lộ nhiều điểm bất cập.

(Đại biểu tham dự buổi họp đóng góp ý kiến)

Dựa trên những ý kiến đóng góp thu nhận được từ Hội thảo, nhóm nghiên cứu của Viện Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ Quản lý ngành Y tế - Trường Đại học Y tế công cộng sẽ bổ sung vào các khuyến nghị, đề xuất của nghiên cứu nhằm cung cấp bằng chứng thực tiễn cho các nhà hoạch định chính sách về các lĩnh vực có liên quan.