Chiều ngày 29/12/2021, Cục Khoa học Công nghệ vào Đào tạo - Bộ Y tế đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu chính thức kết quả đề tài Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cấp Bộ Y tế “Nghiên cứu thực trạng và đánh giá hiệu quả mô hình can thiệp nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở một số địa phương của Việt Nam”. Cơ quan chủ trì: Trường Đại học Y tế công cộng. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Đình Anh. Thời gian thực hiện từ tháng 12/2018 - 06/2021. Hội đồng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Hội đồng được điều hành bởi GS.TS. Trương Việt Dũng - chủ tịch Hội đồng. Thành viên Hội đồng KH&CN nghiệm thu là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về các bệnh lý của người cao tuổi.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, ThS. Nguyễn Đình Anh – Chủ nhiệm đề tài, trình bày kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

Kết quả đề tài đã cho thấy người cao tuổi sẽ có chất lượng và sự hài lòng về cuộc sống hơn khi được can thiệp. Ngoài ra, các hoạt động can thiệp đề tài đã xây dựng có thể tiếp tục được duy trì sau khi can thiệp kết thúc do đa số các hoạt động sử dụng nguồn lực tại địa phương. Mô hình can thiệp của đề tài được đánh giá là phù hợp với các khía cạnh liên quan tới Hoạt động can thiệp và chính sách quản lý và điều hành cũng như sự hỗ trợ của địa phương. Đề tài đã góp phần đào tạo được 02 thạc sĩ và đã có 02 bài báo được xuất bản.
Các thành viên trong Hội đồng tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho đề tài và ghi nhận ý nghĩa khoa học của kết quả nghiên cứu cũng như nỗ lực thực hiện của nhóm nghiên cứu.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Hương - ủy viên nhận xét, góp ý cho kết quả đề tài

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long - ủy viên, góp ý cho kết quả đề tài

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá Đạt so với yêu cầu đặt hàng. Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần cung cấp bằng chứng quan trọng giúp Bộ Y tế cũng như các địa phương nhìn lại các hoạt động riêng dành cho người cao tuổi và gợi mở ra những chính sách phù hợp hơn trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong giai đọan tới.

Dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn “già hóa dân số”, người cao tuổi vẫn chưa thực sự khỏe mạnh như mong muốn. Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được Bộ Y tế quan tâm chú trọng. Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 – 2025 nhằm thích ứng với giai đoạn già hóa dân số góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi. Việc xây dựng và phổ biến mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn tồn tại những bất cập và còn nhiều thách thức.

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Phát triển