Sinh hoạt khoa học là một trong những diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa đối với các chủ đề nghiên cứu chuyên sâu. Nhằm giới thiệu các kỹ thuật xét nghiệm và phương pháp chẩn đoán bệnh ký sinh trùng mới tại Việt Nam và xu thế trong ứng dụng xét nghiệm phát hiện các bệnh ký sinh trùng truyền lây, chiều ngày 30/3/2021, tại Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: Ứng dụng các kỹ thuật xét nghiệm trong chẩn đoán bệnh ký sinh trùng tại Việt Nam

Buổi sinh hoạt khoa học được tổ chức online qua Zoom, do Khoa Y học cơ sở chủ trì với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xét nghiệm chẩn đoán các bệnh ký sinh trùng: PGS.TS Nguyễn Thị Hương Bình, Trưởng khoa Sinh học Phân tử, Quản lý chất lượng- Viện Sốt rét-Ký sinh trùng Trung ương, TS. Bùi Khánh Linh - Trưởng bộ môn Ký sinh trùng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và gần 40 đại biểu là các giảng viên, sinh viên và cán bộ xét nghiệm quan tâm tham dự đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường đại học Y dược Thành phố Hồ chí minh, Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Nông lâm Huế, Đại học Cần Thơ, Đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội, Bệnh viên E, Phòng Khám Thú Y Hà Nội, Phòng Khám Thú Y VinaPet, Viện Sốt rét KST-CT.TƯ và giảng viên, sinh viên Trường Đại học YTCC.

Các chuyên gia đã trình bày 2 nội dung:

• Ứng dụng kỹ thuật LAMP và PCR trong chẩn đoán các bệnh Ký sinh trùng tại Việt Nam.
  • Sự lưu hành ký sinh trùng truyền lây Linh trưởng và người: Chẩn đoán và xét nghiệm

Nhiều câu hỏi thảo luận của các đại biểu tham dự được gửi tới các chuyên gia và mong muốn được tham dự các diễn đàn trao đổi trực tiếp cùng chủ đề này trong thời gian tới là minh chứng cho sự quan tâm của đại biểu tới chủ đề của buổi sinh hoạt khoa học và cũng là khẳng định được vai trò của các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề thực sự có ý nghĩa trong đào tạo và nghiên cứu.

Buổi sinh hoạt khoa học đã mở ra nhiều hướng nghiên cứu nối liền giữa nhân y và thú y, đặc biệt là cầu nối giữa sinh viên và giảng viên trong nghiên cứu về ký sinh trùng trong thời gian tới.

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Phát triển