Ngày 15/12/2019, Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với Mạng lưới nghiên cứu khoa học sức khỏe Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Phương pháp nghiên cứu khoa học sức khỏe: Kỹ thuật chọn mẫu và cỡ mẫu.

Tham dự Hội thảo GS. TS. Hoàng Văn Minh- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng, PGS. TS. Đỗ Văn Dũng – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, GS.TS. Lưu Ngọc Hoạt- nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội và hơn 50 giảng viên, nghiên cứu viên, bác sỹ đến từ các trường Đại học Y Dược, Bệnh viện trên cả nước.

PGS.TS Hoàng Văn Minh phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc, GS. Hoàng Văn Minh- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng nhấn mạnh: “Hội thảo Phương pháp nghiên cứu khoa học sức khỏe: Kỹ thuật chọn mẫu và cỡ mẫu là diễn đàn nhằm tăng cường kết nối và hợp tác về nghiên cứu khoa học giữa giảng viên, nghiên cứu viên, bác sỹ đến từ các trường Đại học, Viện nghên cứu, Trung tâm nghiên cứu về khoa học sức khỏe và các Bệnh viện ở Việt Nam”. Sau phiên khai mạc, GS Minh đã trình bày một số nội dung liên quan đến quẩn thể và mẫu, cũng như phương pháp chọn mẫu và ngoại suy.

Tiếp theo là các bài trình bày của PGS.TS. Đỗ Văn Dũng- nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh với tiêu đề: “Phương pháp chọn mẫu và tính toán cỡ mẫu trong nghiên cứu lâm sàng” đã thu hút được nhiều sự quan tâm và trao đổi từ các đại biểu tham gia về các nội dung: khoảng tin cậy và sai số; cỡ mẫu để ước lượng tỷ lệ, cỡ mẫu cho các thiết kế nghiên cứu khác nhau,…

GS. Lưu Ngọc Hoạt- nguyên phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội có bài trình bày về chọn mẫu và cỡ mẫu trong nghiên cứu sức khỏe cộng đồng.

PGS. Đỗ Văn Dũng và GS. Lưu Ngọc Hoạt trình bày tại Hội thảo

Bên cạnh mục tiêu kết nối giữa giảng viên, nghiên cứu viên trong hợp tác về lĩnh vực nghiên cứu khoa học sức khỏe tại Việt Nam, mục tiêu Hội thảo còn hướng tới kết nối đội ngũ cán bộ nòng cốt nhằm xây dựng cuốn sách “Chọn mẫu và tính toán cỡ mẫu trong nghiên cứu khoa học sức khỏe”, dự kiến hoàn tất vào năm 2020. GS Hoàng Văn Minh đã trình bày sơ thảo nội dung cuốn sách để xin ý kiến góp ý của toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo.

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ - Trường Đại học Y tế công cộng