Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, từ ngày 25-27/6/2019, PGS. TS Hoàng Văn Minh (Phó hiệu trưởng trường ĐH Y tế công cộng) cùng GS. TS. Lê Quang Cường (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế) đã tham dự hội thảo “Sức khỏe và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đông Nam Á” tổ chức tại the Harvard T. H. Chan School of Public Health.

Mục tiêu hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về Sức khỏe và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đông Nam Á, bao gồm những thành tựu và thách thức. Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 25-27/6, với các chủ đề quan trọng như: Thực trạng, thành tựu và thách thức của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Đông Nam Á; Các bài học kinh nghiệm của từng quốc gia; Các chủ đề quan trọng mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của từng quốc gia tại Đông Nam Á đang phải đối mặt như vấn đề bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, vấn đề mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, vấn đề tổ chức hệ thống chăm sóc sức khỏe công lập và tư nhân…; Thảo luận các hướng nghiên cứu và các chủ đề bài báo khoa học có thể viết và xuất bản tại tạp chi Social Science and Medicine.

Tham dự hội thảo, PGS. Hoàng Văn Minh chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, đồng thời thảo luận và học hỏi kinh nghiệm của các nước trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Philipine, Indonesia, Malaysia) về phát triển hệ thống y tế, các giải pháp hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, vấn đề mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, vấn đề tổ chức hệ thống chăm sóc sức khỏe công lập và tư nhân... cũng như kinh nghiệm và các khuyến cáo của các chuyên gia từ đại học Harvard trong việc phát triển hệ thống y tế tại Việt Nam.

Chi tiết chương trình hội thảo tải về tại đây

PGS. Hoàng Văn Minh cho biết Việt Nam cần tăng cường hợp tác và học hỏi kinh nghiệm từ các cơ quan thuộc ngành y tế các nước trong khu vực Đông Nam Á về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt về các giải pháp hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, vấn đề mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế, vấn đề tổ chức hệ thống chăm sóc sức khỏe công lập và tư nhân… Trường Đại học Y tế công cộng cần tăng cường hợp tác với Trường Y tế Công cộng Harvard trong việc thực hiện các nghiên cứu hệ thống y tế, đặc biệt về bảo hiểm y tế và hệ thống y tế cơ sở qua đó đưa ra các bằng chứng khoa học phục vụ phát triển hệ thống y tế Việt Nam, đồng thời có thêm cơ hội xuất bản quốc tế và tăng cường hội nhập quốc tế về nghiên cứu khoa học.

Nguồn: Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ- Trường Đại học Y tế công cộng