Nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH) trong học viên, sinh viên (SV) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của trường Đại học Y tế công cộng (YTCC). Với phương châm thắp sáng ngọn lửa đam mê và sáng tạo, hoạt động NCKH của sinh viên và học viên luôn được sự ủng hộ của Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên và Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ của trường. Trong năm học 2018-2019, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy khát khao NCKH cho sinh viên và học viên như chương trình nghiên cứu viên trẻ, thi đề xuất ý tưởng sáng tạo trong NCKH, tuyển chọn các đề tài xuất sắc của học viên và sinh viên…

Nghiên cứu là một quá trình của sự khát khao, đam mê và sáng tạo

NCKH được trường Đại học YTCC đặt vào các nhiệm vụ cốt lõi của quá trình dạy học bên cạnh hai nhiệm vụ khác là tăng cường chất lượng dạy học và cung cấp dịch vụ. Các hoạt động thúc đẩy NCKH giúp khơi dậy trong các sinh viên và học viên sự đam mê tìm tòi sáng tạo và khám phá các chủ đề còn chưa được tìm hiểu. Trong giai đoạn 2013-2018, cùng với số lượng SV tham gia NCKH tăng mạnh thì các công trình NCKH của sinh viên và học viên đã được khẳng định tính giá trị cả về khoa học và áp dụng thực tiễn, góp phần vào tăng cường chất lượng NCKH của nhà trường.

Bên cạnh những thành công hiện có, phát triển công tác NCKH trong sinh viên và học viên cũng đặt ra nhiều thách thức. Trong đó, không thể không kể đến thách thức trong việc đưa ra những ý tưởng nghiên cứu mới, sáng tạo và có tính thực tiễn cao. Công tác NCKH luôn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực chuyên môn, đầu tư sâu về phương pháp điều tra cũng như niềm đam mê giúp vượt qua những khó khăn khi triển khai đề tài.

Thúc đẩy khát khao và đam mê nghiên cứu trong sinh viên và học viên

Trường Đại học YTCC luôn hiểu rõ tầm quan trọng của công tác NCKH trong sinh viên và học viên. Đào tạo thông qua triển khai các NCKH giúp SV nắm vững phương pháp luận và vận dụng được các kiến thức từ quá trình học tập lý thuyết đồng thời giúp áp dụng vào thực tiễn công việc sau này. Để tăng cường các ý tưởng sáng tạo trong NCKH, các khoa và bộ môn của nhà trường đều tham gia vào quá trình NCKH từ gợi mở chủ đề, định hướng nội dung cũng như phân công giảng viên tham gia hướng dẫn và thắp sáng đam mê NCKH của sinh viên và học viên. Nhà trường cũng tổ chức nhiều khóa tập huấn, chương trình giảng dạy, buổi tọa đàm, hội thảo và giao lưu với giảng viên và các SV có thành tích xuất sắc trong NCKH nhằm trao đổi, hướng dẫn phương pháp NCKH cho SV. Đồng thời, nhà trường luôn cố gắng xây dựng môi trường hỗ trợ niềm đam mê và sự sáng tạo trong NCKH của sinh viên và học viên.

Trong năm học 2017 – 2018, cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên trường đại học Y tế công cộng năm 2018 đã thu hút nhiều các sinh viên và học viên tham gia. Cuộc thi là một sân chơi cho các bạn SV yêu thích khoa học có thể tự do tìm tòi, khám phá, thể hiện sự sáng tạo của bản thân, đồng thời cũng là cơ hội giúp trau dồi các kỹ năng cần thiết cho SV sau khi ra trường. Cuộc thi được truyền thông qua nhiều kênh truyền thông như trang web chính thức của Nhà trường và trang fanpage facebook của Đoàn TNCS trường. Trang fanpage riêng của cuộc thi đã nhận được đông đảo sự quan tâm của sinh viên và học viên với hàng trăm lượt like, chia sẻ và bình luận. Trang fanpage cũng là nơi cung cấp kiến thức cơ bản về NCKH cho các bạn SV quan tâm. 7 ý tưởng xuất sắc nhất được chọn trong 23 đề xuất thuộc tất cả các lĩnh vực chuyên môn của nhà trường như sức khoẻ môi trường, công tác xã hội, dinh dưỡng, y tế công cộng, xét nghiệm y học... Trong đó, 3 đề cương xuất sắc nhất đã đạt các giải nhất và nhì của cuộc thi là:

  • Giải nhất trao cho đề tài: “Nhận thức về tác hại của túi nilon và thực hành giảm sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày của người dân phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội năm 2019”

  • Giải nhì được trao cho 02 đề tài: “Nhận thức nguy cơ an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và một số yếu tố liên quan của sinh viên một số trường Đại học quận Bắc Từ Liêm năm 2019” và “Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến việc đọc sách của sinh viên trường Đại học Y tế công cộng năm 2019”.

A group of people posing for the camera</p>
<p>Description automatically generated

A picture containing floor, indoor, wall, person</p>
<p>Description automatically generated

Ảnh 1: Thành viên Ban giám khảo cuộc thi chụp ảnh cùng nhóm SV đạt giải nhất

Ảnh 2: Đại diện Ban tổ chức cuộc thi chụp ảnh cùng SV đoạt giải Báo cáo viên xuất sắc

Và quả ngọt trong công tác NCKH của sinh viên và học viên trường Đại học YTCC

Xuất bản trong và ngoài nước là một thước đo quan trọng về chất lượng của một NCKH. Trong thời gian qua đã có nhiều sinh viên và học viên của trường Đại học YTCC đã có các bài báo đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế từ kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học, khoá luận và luận văn tốt nghiệp. Với quan điểm nghiên cứu khoa học là xương sống cho công tác đào tạo, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và xuất bản quốc tế của học viên, SV nhằm góp phần củng cố và khẳng định thương hiệu của Trường Đại học Y tế công cộng.