Đầu tháng 11 năm 2014 , trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) có 02 sinh viên cao học hoàn thành chương trình thực tập ngắn hạn tại Trường Đại học Simon Fraser (Vancouver Canada).  Đây là chương trình trao đổi sinh viên giữa Faculty of Health Science thuộc Đại học Simon Fraser (Vancouver, Canada) và các trường đại học Y tế công cộng đã từng có quan hệ hợp tác với Simon Fraser trong chương trình thực tập sinh bao gồm các trường y tế công cộng ở các nước Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Mông Cổ, Zambia và Việt Nam. Chương trình trao đổi sinh viên giữa trường ĐHYTCC và trường ĐH  Simon Fraser nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn sinh viên năm cuối / sinh viên mới tốt nghiệp được giao lưu học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế công cộng ở Canada. Hai sinh viên đại diện cho trường ĐHYTCC tham gia chương trình là Trần Thị Ngân và Nguyễn Trà Mi – sinh viên lớp Cao học YTCC K17 là 02 sinh viên có học lực khá và có khả năng tiếng Anh rất tốt. Trong thời gian 6 tuần thực tập tại Đại học Simon Fraser, các em đã có điều kiện được tiếp xúc với môi trường thực hành y tế công cộng tại đây, được tiếp xúc với các giảng viên với chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực. Từ đó, nhà trường hy vọng các em có thể học hỏi thêm những kỹ năng mới có thể áp dụng trong việc góp phần giải quyết các vấn đề y tế công cộng tại Việt Nam; đồng thời tạo tiền đề cho những bước phát triển trong mối quan hệ dài hạn, hợp tác nghiên cứu thông qua trao đổi giám sát sinh viên. Sau khóa học, 02 sinh viên của trường ĐHYTCC được các thầy, cô của trường ĐH Simon Fraser đánh giá khá tốt về quá trình tham gia học tập ở trường, đặc biệt hai em có khả năng tiếng Anh tốt nên việc giao lưu với các thầy, cô dễ dàng và cởi mở.

Ảnh: Học viên Trần Thị Ngân và Nguyễn Trà Mi chụp ảnh cùng các thầy cô hướng dẫn tại Đại học Simon Fraser, Canada

 

Cũng trong tháng 11, trong khuôn khổ Hội thảo Quốc tế lần thứ 6 về Y tế công cộng các nước tiểu vùng khu vực sông Mekong tại Khon Kaen (Thái Lan) Trường ĐHYTCC đã cử một đoàn công tác sang tham dự Hội nghị, trong đó cựu sinh viên K9 Lê Thị Hằng của trường đã vinh dự góp mặt và trình bày báo cáo khoa học tại đây. Đây là Hội nghị thường niên của Mạng lưới các trường Y tế công cộng trong khu vực tiểu vùng sông Mekong bao gồm các nước: Thái Lan, Lào, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia. Hội nghị là diễn đàn trao đổi các thông tin và kết quả các nghiên cứu khoa học về y tế công cộng của các trường đại học trong khu vực này.

Ảnh: Đoàn đại biểu trường Đại học Y tế công cộng tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị lần này, báo cáo của em Hằng (cựu SV K9 Trường ĐHYTCC) có tên gọi “Thực trạng giáo dục sức khỏe sinh sản / sức khỏe tình dục của cha mẹ cho con và một số yếu tố liên quan tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội năm 2013” (Adolescent sexual and reproductive health education by parents and associated factors in Phu Dong commune, Gia Lam, Hanoi, Vietnam, 2013) đã được Hội nghị chấp nhận trình bày dưới hình thức poster.

Ảnh: Cựu sinh viên K9 Lê Thị Hằng bên poster nghiên cứu của mình tại Hội nghị

 

Ngoài các phiên thảo luận, tọa đàm về y tế công cộng tại Hội nghị, sinh viên tham dự còn có cơ hội tham quan, giao lưu tại trường đại học Khon Kaen.

Trường Đại học Y tế công cộng trong lịch sử là một trường đại học có môi trường mở, khuyến khích các cán bộ trẻ và sinh viên nhà trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ kiến thức với quốc tế. Các chương trình trao đổi sinh viên hay các diễn đàn, hội nghị khoa học quốc tế như trên là cơ hội rất tốt cho các em cọ xát với bên ngoài, để các em sớm được làm quen với môi trường toàn cầu năng động và chuyên nghiệp.

 

(Thanh Huyền)